Tên đăng nhập
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng: Tạo tài khoản

Tài khoản
Họ
Tên
E-mail
Điện thoại
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Tên nhà hàng
Tên đăng nhập
E-mail
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Địa chỉ nhà hàng
Điện thoại
Email
Thư viện Học online Clip lớp học

Tạm dừng để ..... nói tiếp

Biết dừng lại để suy nghĩ đúng lúc là chìa khóa của nghệ thuật suy nghĩ trên đôi chân của bạn. Chúng ta thường không thích dừng lại để suy nghĩ vì sợ rằng nếu dừng lại quá lâu để trả lời một câu hỏi thì sẽ bị mọi người cho rằng mình thật ngu ngốc, chậm chạp hoặc không tự tin…Vì vậy bạn có thói quen lấp đầy những khoảng lặng bằng những từ đệm “ah…, uh…, ya…” trong suốt quá trình giao tiếp của mình.

Sự thật hoàn toàn ngược lại với những gì bạn nghĩ. Không có gì hiệu quả bằng một khoảng lặng đúng lúc. Lustberg gọi khoảng dừng đó là “sự tiêu hóa của trí não”. Nó cho phép người nghe có thể suy nghĩ về những gì bạn vừa nói và cũng là lúc bạn suy nghĩ về những gì bạn bạn sẽ nói tiếp đó và cả cách diễn đạt.

Hinh _ASK Tam dung de noi tiep.jpg

Bạn nên có thời gian dừng lại để suy nghĩ để có bài trình bày thành công

Hầu như tất cả mọi người ngay cả những người chuyên nghiệp cũng mắc những lỗi dùng từ đệm quá nhiều trong khi nói thay vì các khoảng lặng. Như một phát thanh viên chuyên nghiệp khi đang đọc bản tin trên máy phóng đại chữ được đặt trước mặt để giữ cho ánh mắt của họ nhìn về phía máy quay, khi màn hình chuyển sang một tin khác thì người phát thanh viên có chút bối  rối và bạn sẽ nghe những âm thanh như “uhm…uhs…, vâng….”. Ngay cả Đệ nhất Phu Nhân Hoa kỳ, Hillary Clinton cũng lặp lại cụm từ “như bạn biết đấy” hơn ba lần trong một câu khi trả lời phỏng vấn trong một hội nghị. Hay đến các bạn trẻ cũng rất hay dùng những cụm từ như “vâng…, tôi nghĩ rằng …, uh…, tôi biết …, theo ý kiến của tôi thì … .” khi đưa ý kiến của mình. Bạn sử dụng nó trong  mỗi khoảng dừng của mình một cách vô thức, dần dần nó trở thành thói quen và sẽ là một căn bệnh mãn tính. Thói quen này sẽ làm cho người nghe cảm giác khó chịu và làm mất đi sự tự tin và sức thuyết phục trong từng câu nói của bạn kết quả là cuộc đối thoại của bạn không như mong muốn.

Với những vấn đề được nêu trên có lẽ sẽ không thể lột tả hết được ý nghĩa của những khoảng tạm dừng trong giao tiếp. Nhưng hy vọng bạn có thể thấy được tầm quan trọng cũng như những ảnh hưởng của thói quen lặp từ khi giao tiếp. Như vậy, để có được những khoảng lặng thích hợp trong giao tiếp trước hết bạn cần nhận thức được thói quen sử dụng từ đệm không cần thiết và mong muốn loại bỏ chúng. Thông thường bạn sẽ không bận tâm đến việc xuất hiện những âm thanh này trong suốt cuộc đối thoại. Do đó bạn phải thật sự quan tâm đến những quãng tạm dừng trong mỗi lời nói và thật sự kiên nhẫn. Sẽ thật sự hiệu quả hơn nếu bạn có sự giúp đỡ từ một người bạn. Cô ấy hoặc anh ấy sẽ là người chịu khó lắng nghe bạn trong cuộc trò chuyện và sẽ báo hiệu cho bạn biết mỗi khi xuất hiện những từ đệm. Và bạn phải lăp đi lặp lại từng câu nói được phát ra và dừng lại mỗi khi từ đệm xuất hiện. Hãy thật sự kiên nhẫn thì chẳng bao lâu bạn có thể bắt đầu nói lưu loát và biết nắm bắt những khoảng dừng đúng lúc. Cuối cùng thì sự tập luyện là yếu tố không thể thiếu để đạt được kết quả mong muốn.

(Nguồn: The Lustberg Communicator - Do Trường Đào tạo Kinh doanh A.S.K chuyển ngữ tiếng Việt)

 

Bình luận:

Bài đọc khác

Lịch khai giảng liên quan

Thông tin đang được cập nhật...

img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg
  • Dao tao Inhouse
  • Cẩm nang ứng tuyển
  • Trắc nghiệm nhận diện bản thân