Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com azapkmod.com modhubz.com modlinkz.com modapkcity.com apk mod azmodapk.com ezapkmod.com ezmodapk.com games and premium app for android
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng: Tạo tài khoản

Tài khoản
Họ
Tên
E-mail
Điện thoại
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Tên nhà hàng
Tên đăng nhập
E-mail
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Địa chỉ nhà hàng
Điện thoại
Email
Thư viện Học online Clip lớp học

Phát triển dữ liệu ứng viên tuyển dụng một cách chủ động

Hiện nay, để có được một ứng viên thành công trong quá trình tuyển dụng (áp dụng cho các chức danh có yêu cầu trình độ từ cao đẳng và khoảng 3 đến 5 năm kinh nghiệm), các nhân viên quản trị nhân sự (chuyên viên tuyển dụng) thường áp dụng công thức: 1-2-4-8-12 với:

  • 1: số lượng ứng viên phỏng vấn tuyển dụng thành công
  • 2: là số ứng viên doanh nghiệp chọn để mời nhận việc và sẽ lựa chọn lại 1 (dự phòng ứng viên quyết định từ chối nhận việc sau khi đã phỏng vấn)
  • 4: là số ứng viên tham dự phỏng vấn với hội đồng tuyển dụng của doanh nghiệp
  • 8: là số hồ sơ ứng viên tham gia thi tuyển hoặc trải qua quá trình phỏng vấn sơ lọc qua điện thoại
  • 12: là số hồ sơ ứng viên đạt yêu cầu tiêu chuẩn tuyển dụng.

Tùy vào mỗi vị trí cụ thể hoặc doanh nghiệp cụ thể tỷ lệ trên có thể thay đổi. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy để có được một nhân sự chất lượng thì số lượng ứng viên mà phòng quản trị nhân sự phải tiếp cận vô cùng lớn. Vì vậy, nếu như chỉ khi có nhu cầu tuyển dụng, doanh nghệp mới tiến hành quá trình truyền thông tìm kiếm ứng viên thì sẽ có thể đối diện với trường hợp không đủ số lượng hồ sơ, chất lượng hồ sơ ứng viên không tốt và quan trọng nhất: ứng viên được lựa chọn chưa chắc là người phù hợp với công ty nhất.

Do đó, để giải quyết được vấn đề này, phòng quản trị nhân sự của các doanh nghiệp cần chủ động trong việc tạo nguồn hồ sơ ứng viên cho các chức danh thường hay phát sinh nhu cầu tuyển dụng tại doanh nghiệp. Với 9 nguồn cơ bản như đã trình bày, hai nguồn có hiệu quả cao nhất là cũng ít tốn ngân sách của doanh nghiệp nhất là: (1) Sự giới thiệu của nhân viên trong doanh nghiệp (2) Tuyển dụng từ các trường cao đẳng, đại học/ hoặc các khóa học quản trị nhân sự

1. Sự giới thiệu của nhân viên trong doanh nghiệp: Đây là một nguồn tạo lượng hồ sơ ứng viên cho doanh nghiệp khá hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt nam chỉ mới các doanh nghiệp tuyển dụng công nhân hoặc lao động phổ thông là áp dụng ở diện rộng. Với các vị trí chức danh công việc đòi hỏi nghiệp vụ chuyên môn thì các doanh nghiệp chưa áp dụng nhiều. Để nguồn này phát huy hiệu quả, bên cạnh những chính sách hỗ trợ cho nhân viên giới thiệu hồ sơ ứng viên thành công thì doanh nghiệp cần chủ động hơn trong việc ban hành và triển khai quy trình về quá trình này. Quy trình cần được triển khai một cách chủ động đến tất cả mọi nhân viên và nếu như có thể trở thành từng đợt thực thi có chủ đích. Mục tiêu về số lượng hồ sơ ứng viên đến từ nguồn này cần được hoạch định và phòng quản trị nhân sự phải phát triển các giải pháp phù hợp để mục tiêu được hoàn thành trong phạm vi nguồn lực được cho phép. Có thể những chỉ số này trở thành KPI cho chuyên viên quản trị nhân sự hoặc chuyên viên tuyển dụng của doanh nghiệp nhằm đảm bảo sự thành công của kế hoạch.

2. Tuyển dụng từ các trường cao đẳng, đại học: Khi phát sinh nhu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp thường gởi thông tin tuyển dụng đến trung tâm hỗ trợ sinh viên của các trường cao đẳng, đại học để thu hút hồ sơ là sinh viên mới tốt nghiệp. Tuy nhiên cách thức này khá là bị động. Một cách chủ động, các doanh nghiệp tổ chức các chương trình tuyển dụng "Quản trị viên tập sự" để thu hút những sinh viên giỏi ứng tuyển vào doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn thường chiếm ưu thế do thương hiệu và ngân sách của công ty khá lớn dành cho các hoạt động này. Các doanh nghiệp nhỏ thường gặp nhiều bất lợi hơn trong việc đối đầu với các doanh nghiệp trong kênh tuyển dụng từ các trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có những cơ hội để có thể tìm kiếm và tuyển dụng những sinh viên tài năng từ kênh này thông qua các chương trình đào tạo cho sinh viên từ năm 1 hoặc năm 2. Các chương trình đào tạo nhân sự tương lai cho doanh nghiệp theo dạng này phải được tổ chức liên tục và có hệ thống. Từ những chương trình đào tạo này, doanh nghiệp có thể phát triển thành những dự án thực tế để sinh viên có cơ hội được trải nghiệm và thể hiện năng lực của cá nhân. Thông qua các chương trình này doanh nghiệp có thể đánh giá chính xác được mức độ phù hợp của sinh viên với doanh nghiệp và đặc biệt sinh viên sẽ có những ấn tượng tốt cũng như sự gắn bó sẽ tăng dần qua từng hoạt động để dựa vào đó ra quyết định làm việc lâu dài với doanh nghiệp.

Khoa dao tao quan tri nhan su ngan han .png

Đăng ký Khóa đào tạo quản trị nhân sự ngắn hạn 

Số lượng hồ sơ nhiều không hoàn toàn tác động trực tiếp đến chất lượng của một chương trình tuyển dụng nhưng nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn để tìm được ứng viên thật sự phù hợp với doanh nghiệp. Quyết định chọn lựa một ứng viên không phù hợp trở thành nhân viên chính thức sẽ gây ra một tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp - nó không chỉ dừng lại ở tiền lương cho nhân sự đó mà còn hàng loạt các chi phí ẩn khác.

Tham khảo thêm Chương trình đào tạo quản trị nhân sự

Bản quyền thuộc Trường Đào tạo Kinh doanh A.S.K

 

Bình luận:

Bài đọc khác

Lịch khai giảng liên quan

Khóa học Khai giảng Học phí Học phí ưu đãi Đăng ký
Khóa học Quản trị nhân sự chuyên nghiệp 20/08/2018 1.900.000đ 1.900.000đ Đăng ký
img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg
  • Dao tao Inhouse
  • Cẩm nang ứng tuyển
  • Trắc nghiệm nhận diện bản thân