Tên đăng nhập
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng: Tạo tài khoản

Tài khoản
Họ
Tên
E-mail
Điện thoại
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Tên nhà hàng
Tên đăng nhập
E-mail
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Địa chỉ nhà hàng
Điện thoại
Email
Thư viện Học online Clip lớp học

Minh bạch lương của CEO - Giám đốc điều hành

Lương một Giám đốc điều hành (CEO – Chief Executive Officer) tại Mỹ gấp khoảng 500 lần so với lương công nhân. Một CEO – Giám đốc điều hành giỏi có thể có giá trị bằng đúng trọng lượng của người đó quy ra vàng.

Khoảng cách lương

Vào năm 1970, gói lương và thưởng của các Giám đốc điều hành (CEO) trên thế giới vào khoảng 700.000USD, cao gấp 25 lần mức lương trung bình của một công nhân. Đến năm 2000, mức lương này đã vọt lên tới xấp xỉ 2,2 triệu USD, gấp 90 lần mức lương của một công nhân, theo nghiên cứu hồi năm 2004 về mức lương CEO của các chuyên gia Kevin J. Murphy và Jan Zabojnik. Nếu tính gộp cả các đề nghị về cổ phiếu và nhiều quyền lợi khác, mức lương của một CEO đã gấp gần 500 lần so với mức lương trung bình của một công nhân, nghiên cứu của hai chuyên gia cho biết.

Ông Dan Moynihan, một chuyên gia về mức lương, cho rằng việc rút ngắn nhiệm kỳ của các CEO – Giám đốc điều hành ngày nay so với trước đây có thể là một lý do đẩy cao mức lương trung bình của một CEO và làm tăng khoảng cách về lương bổng. “Tôi nghĩ đó là một mô hình kiểu tư bản kiểu như “hãy lấy nhiều nhất có thể cho đến lúc hết, vì chả ai biết khi nào nó sẽ hết”, ông nói. “Tôi không nghĩ các CEO – Giám đốc điều hành lại làm được nhiều việc hơn là họ đã từng làm vào 20 năm trước và các công nhân cũng vậy. Liệu có nên chỉnh lại khoảng cách về lương không? Có. Liệu điều đó có xảy ra? Có lẽ không”.

Ở hầu hết các công ty, khoảng cách thu nhập thể hiện rõ bắt đầu từ cấp Phó Chủ tịch, ông Todd Milbourn - giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Olin tại Đại học Washington (Mỹ) cho biết. “Đây là điểm mà bạn sẽ bắt đầu bước vào một nấc thu nhập mới, nhưng vẫn còn những khoảng cách lớn đáng kể khác, ví dụ như, giữa một Phó Chủ tịch cao cấp và một CEO – Giám đốc điều hành” ông nói.

CEO 1.JPG

Hình ảnh Khóa đào tạo CEO - Giám đốc điều hành tại Trường Đào tạo Kinh doanh A.S.K

Vì sao lương CEO cao?

Dù có thể không phải là nhiều, nhưng mỗi năm đều có một câu chuyện về một CEO – Giám đốc điều hành hoặc các lãnh đạo doanh nghiệp nhận những khoản lương khổng lồ trong lúc lương công nhân bị thu hẹp. Điều này có thể gây ra sự giận dữ và bất phục của các công nhân. “Khi có hàng nghìn người bực bội và cảm giác không được trả lương xứng đáng, tất cả các khâu đều trở nên bớt hiệu quả và tác động xuống cả tầng lớp dưới cùng”, ông Milbourn nói.

Câu hỏi được đặt ra là vì sao mức lương của CEO ở các doanh nghiệp lại cao hơn nhiều so với các công nhân và các quản lý cấp trung? “Một CEO – Giám đốc điều hành hàng đầu có thể có giá trị bằng đúng trọng lượng của người đó quy ra vàng với những gì họ làm cho nền kinh tế”, ông Longnecker nói.

“Họ tạo ra việc làm. Họ giúp làm tăng thuế để giúp nước Mỹ tăng trưởng. Họ trao cho chúng ta sự cạnh tranh sắc bén trên thị trường thế giới. Họ làm rất nhiều việc với rất nhiều sức ép dồn lên mà sẽ không bao giờ có thể nói ra”.

CEO 2.jpg

Hình ảnh Giảng viên và học viên trong 1 khóa đào tạo tại Trường Đào tạo Kinh doanh A.S.K

Công bố lương CEO – Giám đốc điều hành

Năm 2006, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã cập nhật nguyên tắc về công bố các mức lương của CEO, và lương giám đốc. Những quy định này yêu cầu các mức lương CEO phải được giải thích theo ngôn ngữ mà một người bình thường có thể hiểu. Các công ty hiện buộc phải công bố tổng thu nhập được trả thường niên cho mỗi giám đốc điều hành, cùng với các thông tin chi tiết về lương hưu và các khoản phụ trợ khác.

Nói đúng hơn, các công ty cần phải rõ ràng về những mục tiêu thực hiện của ban giám đốc và làm cách nào để lý giải về các khoản thưởng, các khoản chi trả cổ phiếu và việc tăng lương giám đốc. Ông Longnecker cũng đề xuất phải giải thích về trách nhiệm của một CEO cùng với mức lương được trả.

“Mọi người cần được hiểu về những gì mà CEO – Giám đốc điều hành đang làm, ông ấy/bà ấy đại diện cho điều gì, cho giá trị gì và những gì họ đã làm cho công ty”, ông nói.

Nguồn: www.laodong.com.vn

 

Bình luận:

Bài đọc khác

Khóa học liên quan

Thông tin đang được cập nhật...

Lịch khai giảng liên quan

Thông tin đang được cập nhật...

img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg
  • Dao tao Inhouse
  • Cẩm nang ứng tuyển
  • Trắc nghiệm nhận diện bản thân