Tên đăng nhập
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng: Tạo tài khoản

Tài khoản
Họ
Tên
E-mail
Điện thoại
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Tên nhà hàng
Tên đăng nhập
E-mail
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Địa chỉ nhà hàng
Điện thoại
Email
Thư viện Học online Clip lớp học

Hãy trình bày như bạn là một diễn giả

Cho dù bạn là một diễn giả chuyên nghiệp, một giáo viên hay một nhân viên bán hàng, hay là một ai đó phải nói trước những người khác tại nơi làm việc hay trường học thì có ba yếu tố để xem xét: (1) chuẩn bị hậu cần (2) làm cái gì (3) làm điều đó như thê nào.

Về vấn đề chuẩn bị hâu cần có vài vấn đề quan trọng cần phải xem xét: (1) Tìm hiểu lý do tại sao bạn được yêu cầu để trình bày. (2) Sau khi đã biết được lý do, hãy tìm hiểu họ muốn bạn nói về vấn đề gì. Không nên nhận lời nói bất cứ chủ đề nào mà bạn không biết tới. (3) Hãy tìm hiểu ai sẽ là thính giả. Chuẩn bị nội dung phù hợp với nhu cầu của thính giả vì thính giả sẽ không muốn mất thời gian để nghe bạn nói về những vấn đề không liên quan gì đến họ. (4) Tìm hiểu cách thức bạn sẽ thuyết trình cũng như vai trò của bạn trong sự kiện đó là gì. Có phải bạn là người trình bày duy nhất hay không hay bạn chỉ là một thành phần trong só nhiều người khác? Đặt câu hỏi về chương trình. (5) Xem xét những vấn đề bạn dự định đề cập đến có thích hợp không? (6) Thời gian và địa điểm bạn sẽ trình bày? Ai sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề phát sinh hay trợ giúp bạn trả lời các câu hỏi? Bạn có bao nhiêu thời gian để trình bày? Biết được tất cả những vấn đề trên sẽ giúp bạn chuẩn bị lập kế hoạch phù hợp.

Khi bạn viết bài phát biểu cố gắng viết cho người nghe. Không sử dụng từ lóng, từ địa phương hay thuật ngữ chuyên môn gây khó hiểu. Nên sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, câu văn ngắn gọn, đủ ý. Sử dụng những câu chuyện có liên quan đến nội dung trình bày và giúp bạn mở rộng được nội dung bài và quan điểm của bạn và giúp mọi người nhớ và ấn tượng hơn với những gì bạn trình bày. Và quan trọng hơn là nếu bạn không có thời gian cũng như kiến thức để thực hiện tốt thì nên từ chối lời đề nghị này.

Hinh _ASK Hay trinh bay nhu ban la dien gia.jpg

Hãy luôn trình bày với tư thế và tư tưởng của một diễn giả

Khi xem xét được độ dài của bài thuyết trình bạn có thể xác định được thời gian cũng như thời điểm bạn nên trình bày trong ngày. Sự chý ý của mọi người trong ngày sẽ khác nhau tại mỗi thời điểm khác nhau trong ngày. Vào buổi sáng bài diễn thuyết của bạn có thể kéo dài liên tục trong vòng ba mươi phút nếu bạn có thể trình bày linh hoạt và khéo léo. Trong khi đó buổi trưa thì bài trình bày kéo dài không quá hai mươi phút và buổi chiều tối thì cũng không quá mười  hay mười lăm phút. Và bạn nên luôn trong trang thái tràng đầy năng lượng mỗi khi thuyết trình.

Cuối cùng khi bạn thuyết trình có một kỹ thuật giúp bạn kết nối với mọi người được Lustberg gọi là “nhịp điệu của giao tiếp bằng mắt”. (1) Miệng của bạn không nên di chuyển khi mắt không hướng về mọi người. (2) Sử dụng những câu ngắn gọn. (3) Bất cứ khi nào bạn buông lời hãy nhìn thẳng về phía người nghe và dừng lại khi hướng ánh mắt về phía khác hoặc khi bạn bắt đầu chuyển sang một ý khác.

Đối với những thính giả có ý chống đối hoặc như báo chí đặt câu hỏi để tìm kiếm thông tin với những câu hỏi không mấy thân thiện thì bạn cần phải thận trọng tránh sự đối đầu và những câu trả lời nóng vội. Trong những tình huống như thế này bạn cần:

 1. Tạm dừng và suy nghĩ trước khi nói chuyện
 2. Giữ bình tĩnh và sáng suốt trước từng lời nói
 3. Không tức giận
 4. Từ chối những vấn đề nhạy cảm, riêng tư
 5. Trở nên tích cực
 6. Cung cấp thông tin thay vì từ chối
 7. Giải thích mà không sa đà hay tranh luận bất lợi
 8. Nên có tiếng nói của lý trí
 9. Luôn luôn tử tế
 10. Thể hiện sự yêu mến đối với thính giả

 

Trong tất cả mọi tình huống giao tiếp xảy ra thì luôn là chính mình và chân thành sẽ luôn giúp bạn thành công. Sẽ không ai “mua” người mà họ không thích, ngược lại không ai đi kết tội người mà họ thích. Hay không ai bỏ phiếu bầu cho người họ không thích và cũng không ai muốn lắng nghe người họ không tin tưởng. Bán một sản phẩm cũng như việc “bán chính bạn” hay ý tưởng của bạn, mọi người sẽ thích mua, thích lắng nghe hay học hỏi từ những người làm cho họ có cảm giác tin tưởng, chân thành, cởi mở, nhiệt tình và tích cực.

(Nguồn: How to sell yourself - Do Trường Đào tạo Kinh doanh A.S.K chuyển ngữ tiếng Việt)

 

Bình luận:

Bài đọc khác

Lịch khai giảng liên quan

Thông tin đang được cập nhật...

img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg
 • Dao tao Inhouse
 • Cẩm nang ứng tuyển
 • Trắc nghiệm nhận diện bản thân