Tên đăng nhập
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng: Tạo tài khoản

Tài khoản
Họ
Tên
E-mail
Điện thoại
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Tên nhà hàng
Tên đăng nhập
E-mail
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Địa chỉ nhà hàng
Điện thoại
Email
Thư viện Học online Clip lớp học

CEO – Giám đốc điều hành bệnh viện

Trước nay và có lẽ một thời gian dài nữa, các bệnh viện, nhất là bệnh viện công, đều quan niệm chỉ cần giám đốc chứ không cần CEO – Giám đốc điều hành, bởi gần như các hoạt động ở đây không ít thì nhiều đều được Nhà nước bao cấp. Với sự gia tăng dân số chóng mặt, phần lớn các bệnh viện đều quá tải 120% - 300%.

CEO 1.JPG

Khóa học CEO - Giám đốc điều hành

Chính vì “bất chiến tự nhiên thành” như vậy, nên vai trò của CEO – Giám đốc điều hành rất mờ nhạt. Phần lớn họ đều xoay quanh việc khác không phải là quản lý. Nhiều giám đốc rất giỏi về chuyên môn lại được đặt lên vị trí không cần giỏi chuyên môn lắm, chỉ cần giỏi về công tác quản lý.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự mở cửa với thế giới bên ngoài và việc gia nhập WTO, chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi. Ngành y tế cũng vậy, sẽ có nhiều bệnh viện tư nhân, bệnh viện do nước ngoài đầu tư và quản lý ra đời. Những bệnh viện này sẽ thuộc các tập đoàn chuyên kinh doanh bệnh viện. Đến khi đó thì, như một thầy thuốc Việt kiều từ Mỹ nhiều kinh nghiệm đã nhận xét: Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, trình độ của các bệnh viên trong nước, trình độ chuyên môn của nền y tế giữa các nước trong khu vực thật sự không chênh lệch nhau bao nhiêu, nên sự phát triển của mỗi bệnh viện sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ quản lý. Lúc đó, vai trò của CEO trong hoạt động của bệnh viện sẽ rất quan trọng.

Dù đã có rất nhiều thay đổi nhưng đến nay vẫn có nhiều điểm chưa thật sự hoàn hảo để chọn một CEO có tài và có tâm huyết cho hoạt động của bệnh viện. Phần lớn các CEO – Giám đốc điều hành đều được bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm này ít nhiều mang nặng cảm tính của vài vị có quyền hành. Như vậy thì rất khó có được những CEO giỏi, có trình độ, được đào tạo bài bản về quản lý bệnh viện.

Trước đây, ở một số nước tiên tiến như Pháp, CEO – Giám đốc điều hành bệnh viện là những người không phải thầy thuốc. Họ chỉ học quản trị bệnh viện đơn thuần và hậu quả là họ làm việc như một cái máy, không hề hiểu được tâm lý bệnh nhân, tâm lý thầy thuốc và nhân viên y tế. Chính vì vậy, những điều đáng tiếc trong quản lý bệnh viện đã xảy ra, và một số bệnh viện đã không phát triển được.

Rút kinh nghiệm này, một số nước khác như Mỹ đã chọn CEO bệnh viện là những thầy thuốc có khả năng quản lý tốt. Họ được chọn đi học thêm về quản lý bệnh viện. Khi đó mọi việc sẽ tốt hơn và hoạt động của bệnh viện rõ ràng hiệu quả hơn.

Sử dụng chế độ thi tuyển CEO – Giám đốc điều hành, chọn những thầy thuốc có khả năng để đưa đi đào tạo chuyên ngành quản lý bệnh viện, trả lương cao cho những người có khả năng điều hành để hoạt động của bệnh viện ngày càng chuyên nghiệp, có lẽ là phương thức tốt mà chúng ta nên bắt đầu từ bây giờ.

Nguồn: Theo PGS-TS Nguyễn Hoài Nam – www.nld.com.vn

Bình luận:

Bài đọc khác

Khóa học liên quan

Thông tin đang được cập nhật...

Lịch khai giảng liên quan

Thông tin đang được cập nhật...

img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg
  • Dao tao Inhouse
  • Cẩm nang ứng tuyển
  • Trắc nghiệm nhận diện bản thân