Tên đăng nhập
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng: Tạo tài khoản

Tài khoản
Họ
Tên
E-mail
Điện thoại
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Tên nhà hàng
Tên đăng nhập
E-mail
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Địa chỉ nhà hàng
Điện thoại
Email
Thư viện Học online Clip lớp học

6 lỗi nhà tuyển dụng thường gặp khi tiến hành tuyển dụng

Vấn đề nhân sự chưa bao giờ dễ dàng với người tuyển dụng, nhất với nền kinh tế có xu hướng đa dạng hóa như hiện nay. Hầu hết những doanh nghiệp lớn đều nhận ra được con người là yếu tố hàng đầu nếu để thành công. Vì vậy, việc tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài luôn là vấn đề được quan tâm, song thường được thực hiện một cách ngẫu hứng. Để quá trình tuyển dụng diễn ra có hiệu quả, doanh nghiệp nên tránh 6 lỗi thường gặp sau.

6 lỗi nhà tuyển dụng thường gặp khi tiến hành tuyển dụng

1. Mô tả công việc không rõ ràng hay quá chi tiết

Các mô tả công việc không chỉ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn rõ ràng hơn về kỹ năng, tính cách của những ứng viên mình muốn chọn mà còn để người ứng tuyển cân nhắc trước khi nộp hồ sơ. Như vậy hai bên đều đỡ mất thời gian. Bên cạnh đó, một số nhà quản lý lại lập hẳn một danh sách dài dằng dặc về những phẩm chất của 1 ứng viên hoàn hảo khiến cho việc tuyển dụng đi vào ngõ cụt vì khó tìm được người đáp ứng đủ.

Những câu hỏi cơ bản của 1 bản mô tả công việc vừa đủ phải trả lời được các câu hỏi cơ bản sau

- Nhiệm vụ chính của công việc này là gì?

- Các kỹ năng và kinh nghiệm tối thiểu ứng viên phải có như thế nào?

Sau khi lập bản mô tả công việc, hãy nhờ 1 cấp trên và trưởng bộ phận cần tuyển người xem qua để bổ sung lại.

2. Tìm kiếm hình mẫu ứng viên lý tưởng

Trên nguyên tắc, tất cả những ứng cử viên đáp ứng được những yêu cầu về kỹ năng kinh nghiệm, kiến thức và thái độ đều phải được xem xét nghiêm túc. Tuy nhiên, rất nhiều nhà tuyển dụng lại dựng sẵn một hình mẫu nhân viên lý tưởng trong đầu và xem xét ứng cử viên dựa trên những tiêu chí đó.

Theo những giám đốc nhân sự cấp cao chia sẻ, người khớp với hình mẫu nhất mà họ đã từng tuyển được là 70%. Nếu chỉ chăm chăm dựa trên những hình mẫu này, nhà tuyển dụng sẽ dễ bỏ qua những ứng viên sáng giá. Hơn nữa, nếu việc tuyển dụng không dựa trên quy tắc bất phân biệt giới tính, tuổi tác hay chủng tộc của công ty bị đưa ra công cộng, danh tiếng doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

3. Thích nhất và hợp nhất không giống nhau

Đây là lỗi mà nhà quản lý hay gặp nhất: tuyển những người giống họ hoặc những người họ thấy thích. Tâm lý thiên vị rất khó tránh ở con người. Đặc biệt đối với đa số nhà tuyển dụng, 10 giây đầu tiên của cuộc phỏng vấn rất quan trọng vì họ đó là ấn tượng mà họ sẽ đem theo trong suốt cuộc phỏng vấn, thậm chí ảnh hưởng lớn đến quyết định tuyển hay loại. Đây là một lỗi cơ bản của tuyển dụng. Bởi vì người bạn nói chuyện hợp không chắc là người làm được việc.

Chính vì vậy, tuyển dụng trong công ty không nên chỉ để 1 -2 cá nhân phụ trách. Những đợt tuyển lớn cần phải có 1 ban tuyển dụng bao gồm cả NHân sự và Phòng ban cần tuyển.

4. Chọn những người có thể hòa hợp tốt

Có thể thích hợp với những người đang làm việc trong nhóm hay không là 1 tiêu chí thường được xem xét đến khi sang lọc những ứng viên cuối cùng. Tuy nhiên , đây không thật là thước đo hiệu quả. Nếu tuyển theo cách này, công ty chỉ có 1 nhóm người na ná nhau, cách cư xử giống nhau và tư duy cũng đi theo 1 lối. Rõ ràng sẽ tốt hơn nếu bạn tuyển dụng 1 nhóm đa dạng về kỹ năng, ngoại hình hoặc tư duy.

5. Chuẩn bị chưa kỹ cho cuộc phỏng vấn

Đây được quy về lỗi chuyên nghiệp. Để có những câu hỏi chất lượng, bạn cần phải đọc kỹ thư xin việc và sơ yếu lý lịch ứng viên được mời đến phỏng vấn. Hỏi những câu khuôn sáo như, ‘vì sao bạn chọn công việc này, ‘điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì’ chỉ dùng để kiểm tra khả năng ‘nhớ bài’ của ứng viên mà thôi, bởi vì bất cứ ứng viên nào cũng chuẩn bị cả tá câu trả lời cho chúng ở nhà rồi.

Tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài

Thay vào đó, hãy hỏi ứng viên về học vấn, hoàn cảnh và những điểm còn chưa rõ ràng trên CV. Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, những câu hỏi cụ thể về tình huống và quan điểm bản thân sẽ giúp bạn nhìn ra được năng lực của ứng viên dễ dàng hơn.

Điều cần lưu ý cuối là khuyến khích ứng viên hỏi lại. Bởi vì điều này cho thấy ứng viên có hứng thú với công việc như thế nào, bên cạnh đó cũng thể hiện được suy nghĩ của họ.

6. Không kiểm tra thông tin lại

Theo khảo sát, hơn 25% nhà tuyển dụng không kiểm tra lại thông tin ứng viên cung cấp trong hồ sơ. Nếu thấy tiềm năng, trước khi quyết định tuyển, hãy kiểm tra những thành tích cũng như bằng cấp của họ 1 cách kín đáo. Nếu có bất kỳ thông tin nào cố ý làm lệch, bạn hoàn toàn có thể từ chối dù họ đã thể hiện rất tốt trong buổi phỏng vấn.

Khách quan là tính chủ chốt của tuyển dụng. Quá trình tuyển dụng rất tốn thời gian và công sức, đánh giá, so sánh với những vị trí tương tự, nếu cần có thể gọi lại lần hai để phỏng vấn. Những người được lựa chọn sẽ trở thành lực lượng đưa công ty phát triển trong tương lai. Vì vậy nhà tuyển dụng nhất định phải dành thời gian để cân nhắc trước khi ra quyết định.

Trường Đào tạo Kinh doanh ASK sưu tầm

Bình luận:

Bài đọc khác

Lịch khai giảng liên quan

Thông tin đang được cập nhật...

img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg
  • Dao tao Inhouse
  • Cẩm nang ứng tuyển
  • Trắc nghiệm nhận diện bản thân