Tên đăng nhập
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng: Tạo tài khoản

Tài khoản
Họ
Tên
E-mail
Điện thoại
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Tên nhà hàng
Tên đăng nhập
E-mail
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Địa chỉ nhà hàng
Điện thoại
Email
Thư viện Học online Clip lớp học

4 Bài học từ vị "Thần Chứng Khoán"

Không tin một đêm có thể trở nên giàu có, muốn kiếm tiền cũng phải từ từ. Đó là nguyên tắc đầu tiên của bà lão đánh giày được mệnh danh là "Thần chứng khoán".

Khóa học đầu tư chứng khoán

Trên mạng Internet xưa nay lưu truyền một câu chuyện về bà lão đánh giày tên Dương tại Trung Quốc, được mệnh danh là “Thần chứng khoán”. Làm nghề đánh giày 20 năm, bà cũng tham gia thị trường đầu tư chứng khoán được 17 năm. Trong suốt từng đó thời gian, đắng cay ngọt bùi của “chứng trường” bà đã nếm đủ, nhưng tựu chung lại là thắng nhiều hơn thua.

So với những người đầu tư chứng khoán nổi tiếng, danh xưng “Thần chứng khoán” của bà Dương có phần hơi khoa trương. Với số vốn ban đầu là 1.500 nhân dân tệ (cỡ 5 triệu đồng), không ai biết đến nay, tài khoản chứng khoán của bà có bao nhiêu con số nhưng hẳn chưa thể đọ sức với những đại gia khác.

Bà Dương không thích được phỏng vấn, không thích tiết lộ những kinh nghiệm chơi cổ phiếu của mình, vì “không muốn hại người khác.” Bà vẫn giữ nếp sống đạm bạc của 1 người đánh giày.

Chính vì thế, câu chuyện về bà Dương thật sự chưa rõ hư hay thực song một số bài học mà “Thần chứng khoán” bật mí đều là những bí quyết mà các nhà đầu tư nên học hỏi.

Nguyên tắc chơi cổ phiếu của bà Dương rất tỉ mỉ, kỹ lưỡng, có thể gói gọn trong 4 điều:

1. Không tin một đêm có thể trở nên giàu có, muốn kiếm tiền cũng phải từ từ.

Bà Dương ban đầu đến với đầu tư chứng khoán một cách thụ động, do thất nghiệp ở nhà không có việc gì làm và bị cuốn vào trào lưu nhà nhà “chơi chứng khoán” đã nổi lên như vũ bão tại Trung Quốc năm 1997. Cổ phiếu đầu tiên mà bà mua có tên là Lôi Châu lão kiếu. Tư tưởng của bà chỉ coi chứng khoán là một khoản tiết kiệm.

Tuy thế, bà đã rất kiên trì và chăm chút cho khoản đầu tư này. Đã tham gia vào thị trường chứng khoán, không thể không học về tài chính. Vốn mới chỉ học một năm rưỡi tiểu học, sau khi chơi cổ phiếu, bà mới bắt đầu bổ túc văn hóa. Bây giờ, bà có thể xem báo cáo tài chính của doanh nghiêp. Bà nói, trước khi mua cổ phiếu, nhất định phải phân tích báo cáo cuối năm của công ty, nếu thấy thích hợp thì mới mua.

2. Dù ai nói là được hay không được thì cũng không nghe theo.

“Có cổ phiếu mua vào với giá 1 đồng 2, sau đó nó tăng lên tận 10 đồng. Chỉ tiếc là không được ăn đúng lúc đó, vì khi nó mới tăng lên 4 đồng, công ty chứng khoán đã khuyên tôi bán ra, thế là tôi bán. Nhưng tôi nghĩ cổ phiếu vẫn tiếp tục lên giá nên đã mua vào với giá 5 đồng, chính vì thế không thể nghe theo lời người khác được.” Bà Dương kể.

3. Chỉ mua cổ phiếu giá thấp, số lượng ít, hiệu suất cao. Loại cổ phiếu này theo lời con trai bà nói thì “Thần tiên cũng khó tìm”, chính vì thế phải từ từ tìm kiếm.

Bà Dương nói: “Mọi người cứ sốt ruột, muốn kiếm tiền nhanh chóng.” Những cổ phiếu mà bà Dương mua đa số đều là cổ phiếu giá rẻ, khi chọn cần phải đặc biệt nhẫn nại và chú ý.

4. Đầu tư với tinh thần vui vẻ, “Tiền của tôi đều có nhờ sàn chứng khoán, cho dù có mất hết cũng không sao cả.”

Khóa học đầu tư chứng khoán

Chơi cổ phiếu là sở thích của bà Dương. Bà không có tiền gửi ngân hàng, tất cả đều dồn vào cổ phiếu, nhưng bà chưa bao giờ sợ thị trưởng cổ phiếu sụp đổ. Bà bình thản nói: “Năm 2008, thị trường cổ phiếu xuống giá như vậy mà tôi cũng không bị lỗ nhiều, có rớt giá thì chắc chắn sẽ có lúc tăng giá mà.” Bà nói thêm, toàn bộ tiền bà kiếm được đều nhờ chơi cổ phiếu, cho dù có mất hết cũng không sao.

Theo Kim Dung - Trí thức trẻ/CafeF

Bình luận:

Bài đọc khác

Lịch khai giảng liên quan

Thông tin đang được cập nhật...

img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg
  • Dao tao Inhouse
  • Cẩm nang ứng tuyển
  • Trắc nghiệm nhận diện bản thân